Thiết kế thi công nội thất nhà phố, chung cư và biệt thự khác nhau như thế nào?

Hiện nay, nhà phố, chung cư và biệt thự là ba hình thức nhà ở phổ biến nhất tại Việt Nam và trên thế giới. Mỗi hình thức lại có những cấu trúc riêng, quy tắc thiết kế nội thất riêng, đòi hỏi đơn vị thiết kế thi công nội thất phải am hiểu tường tận mới có thể cho ra đời những bản thiết kế hoàn hảo nhất, những không gian sống chất lượng nhất. Và trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác nhau thú vị giữa ba hình thức lưu trú này khi triển khai thiết kế và thi công nội thất nhé!

Cả nhà phố, chung cư và biệt thự đều có đặc thù riêng về kiến trúc, quy trình thiết kế thi công nội thất. Nếu không phải người trong nghề, bạn sẽ khó lòng biết được những thông tin thú vị này.

Về kiến trúc công trình

Rất khó để đưa ra một kiến trúc chuẩn cho từng loại. Bởi theo năm tháng, kiến trúc chung cư, nhà phố, biệt thự có sự thay đổi kiểu dáng liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đa dạng của con người. Tuy nhiên, về cơ bản ta có thể rút ra đặc điểm nổi bật cho từng loại như sau:

Kiến trúc căn hộ chung cư

Thiết kế dạng mở, tận dụng không gian đang là lối thiết kế phổ biến ở các căn hộ chung cư hiện nay. Từng diện tích bên trong căn hộ được tận dụng tối ưu. Không quá đáng khi nói rằng các căn hộ chung cư được thiết kế thi công nội thất dạng công nghiệp, rập khuôn tương đối giống nhau. Bạn sẽ khó lòng phân biệt được các căn hộ nếu chỉ nhìn từ thiết kế bên ngoài.

thiết kế thi công nội thất

Chung cư thường được thiết kế dạng mở, các không gian liên thông với nhau

Kiến trúc nhà phố

So với chung cư, kiến trúc nhà phố đa dạng hơn rất nhiều. Các không gian bên trong được phân chia công năng một cách rõ rệt. Chẳng hạn, tầng dưới thường được dùng để bố trí phòng khách, nhà bếp. Tầng trên dành cho không gian phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng cho trẻ nhỏ. Trên cùng là không gian phòng thờ, sân thượng. Và với dạng nhà ở này, chủ nhà có thể tùy chỉnh kiến trúc một cách thoải mái sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và gu thẩm mỹ của mình.

thiết kế thi công nội thất

Các không gian được phân chia rõ rệt theo các tầng nhà

Kiến trúc biệt thự

Biệt thự sở hữu diện tích xây dựng tương đối lớn. Do vậy, chúng thường không ưu tiên xây quá nhiều tầng. Một số căn biệt thự chỉ xây lên 1 tầng hoặc thậm chí không xây. Lối kiến trúc của loại hình nhà ở này khá phức tạp, không gian bên trong được phân chia rõ rệt thành các phòng chức năng, bên ngoài thường được dùng để bố trí sân vườn, tiểu cảnh, bể bơi…

thiết kế thi công nội thất

Kiến trúc biệt thự phức tạp hơn, đòi hỏi yêu cầu cao hơn

Về quy trình thi công nội thất

Về cơ bản, quy trình thi công nội thất của cả chung cư, nhà phố lẫn biệt thự đều tương tự nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kiến trúc của mỗi loại mà quy trình này sẽ có sự linh động điều chỉnh. Chẳng hạn với nhà phố, đầu tiên ta phải thi công hoàn thiện phần thô như phá dỡ tường, triển khai lại đường điện nước. Và điều này đòi hỏi đơn vị thi công phải có kiến thức chuyên sâu về xây dựng mới có thể tính toán, lắp đặt các thiết bị sao cho phù hợp nhất.

Còn với chung cư, nếu chủ đầu tư bàn giao thô, gia chủ có thể triển khai nội thất một cách linh động theo ý muốn của mình. Nếu chủ đầu tư bàn giao căn hộ đã hoàn thiện, gia chủ chỉ có thể tính toán bổ sung thêm những hạng mục nhỏ mà thôi.

Về đơn vị thiết kế thi công nội thất

Với nhà phố, chung cư, gia chủ nên giao khoán hạng mục thiết kế thi công nội thất cho một đơn vị duy nhất để đảm bảo tiến độ, chất lượng, tiết kiệm chi phí. Nhưng với những căn biệt thự lớn, gia chủ có thể khoán từng hạng mục cho từng đơn vị khác nhau để làm sao không gian trở nên hoàn hảo nhất.

Như vậy có thể thấy, thiết kế thi công nội thất nhà phố, biệt thự, chung cư có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có nhiều khác biệt nho nhỏ. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao về mặt thẩm mỹ, tiến độ và chi phí đầu tư, gia chủ vẫn nên thuê dịch vụ trọn gói của các đơn vị chuyên nghiệp như Nội thất Rạch Giá chúng tôi. Bằng kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong nghề, chúng tôi biết làm thế nào để không gian sống của bạn hoàn hảo nhất.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ
  •  EMAIL: THINHGIAUDECOR@GMAIL.COM
  •  HOTLINE: 0943.889.855

 Showroom Trưng Bày:

  • CƠ SỞ 1: 36 TRẦN PHÚ, P.VĨNH THANH, TP.RẠCH GIÁ – KIÊN GIANG
  • CƠ SỞ 2: 222 TRẦN QUANG KHẢI, P. AN HOÀ, TP.RẠCH GIÁ – KIÊN GIANG
  •  XƯỞNG SẢN XUẤT: 1081B LÂM QUANG KY, P.AN HOÀ, TP.RẠCH GIÁ-KIÊN GIANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *